Mẹ nam hải vì sao linh thiêng? Sự tích vá Cách đến tham quan

mẹ nam hải

Nếu đến bạc liệu rồi thì bạn phải biết Mẹ nam hải hay còn gọi là Quan Âm Phật Đài là tên một ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông; hiện tọa lạc ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, VN. Đây là một công trình xây dựng văn hóa tâm linh rất nổi bật của tỉnh, với pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 11 mét, đứng uy nghi giữa một khoảng không thoáng đãng hướng nhìn ra Biển Đông. Ngay trong bài viết này Du Lịch Thu Đông sẽ cho bạn biết mọi thứ liên quan đến mẹ nam hải linh thiên này nhá.

Mẹ Nam Hải ở đâu?

Khi có dịp Đi Phượt ghé thăm xứ Bạc Liêu, ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh với tên thường gọi Quan Âm Phật đài Mẹ Nam Hải đó là điểm đến chọn lựa bạn chớ nên bỏ lỡ. Ngôi chùa với bức tượng Quan Âm to lớn mà nhiều người gọi tắt là Mẹ Nam Hải thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông. cụ thể có vị trí nằm ở đường Đê Biển, Phường Nhà Mát, tỉnh Bạc Liêu

công trình Phật giáo có giá trị văn hóa truyền thống kếch xù này đó là điểm nối tâm linh kết nối người dân lại với nhau. Một lần ghé thăm để tận thưởng giá trị thiêng liêng mà chúng đem lại bạn sẽ hiểu hơn về những ý nghĩa mang tính truyền thống này.

Mẹ Nam Hải ở đâu
Mẹ Nam Hải ở đâu

Cách di chuyển đến mẹ bà nam hải

Đường đến mẹ Nam Hải khá dễ đi, đa phần là đường quốc lộ lớn. Tuy vẫn có một số công trình đường đang xây nhưng tương đối ổn.

Hướng dẫn đi mẹ Nam Hải Bạc Liêu từ Hà Nội, tp.Đà Nẵng

Nếu các bạn ở Hà Nội hay ĐN, những tỉnh thành xa thì phương tiện di chuyển tốt nhất chính là máy bay. Hiện chưa có tuyến bay thẳng đến Bạc Liêu nhưng khách du lịch có thể bay đến tỉnh gần nhất là Cần Thơ.

hành khách có thể chọn các hãng bay Vietjet Air, Vietnam Airlines, Jetstar Airways để bay. Du khách có thể chọn hãng bay Vietjet Air với kinh phí bay thấp. Bạn có thể lựa chọn vé khuyến mãi 0 đồng nếu săn được hoặc đặt khoảng 2 – 3 tháng trước ngày bay thì giá sẽ rẻ nhất. Giá vé tầm 700.000 – 1.500.000 tuỳ vào đợt khuyến mãi và giá vé

đi quan âm phật đài bằng máy bay
đi quan âm phật đài bằng máy bay

Hướng dẫn đi mẹ Nam Hải Bạc Liêu từ SG (TP. Hồ Chí Minh)

Nếu di chuyển từ hcm khách tham quan có thể lựa chọn các hãng xe bus uy tín như Phương Trang, Thành Bưởi để di chuyển. Ưu điểm của hai hãng xe này ngoài uy tín và chất lượng tốt thì còn có dịch vụ trung chuyển. Khách du lịch có thể lựa chọn dịch vụ trung chuyển của hai hãng này. Dịch vụ trung chuyển với bán kính 5 – 10 km từ nội thành là dịch vụ giúp các bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí taxi.

Khoảng cách từ thành phố Bạc Liêu đến đây khoảng 12 km. Nếu các bạn đi trung chuyển thì sẽ mất khoảng phí xe taxi khá nhỏ để di chuyển từ điểm đó đến đây.

Ngoài ra, nếu muốn di chuyển đi chơi nhiều hơn thì khách du lịch có thể thuê xe máy ở hotel trung tâm TP Bạc Liêu. Giá thuê xe máy: 100.000 – 120.000đ/ngày.

Hướng dẫn đi mẹ Nam Hải Bạc Liêu từ Cần Thơ

bạn sẽ có hai cách lựa chọn di chuyển từ TP Cần Thơ đi mẹ Nam Hải Bạc Liêu. Khách du lịch có thể sử dụng phương tiện cá nhân là ô tô hoặc xe máy di chuyển hoặc đi xe bus Phương Trang hoặc Thành Bưởi đến trung tâm thành phố Bạc Liêu.

Nếu chọn phương tiện cá nhân khách tham quan sẽ đi theo đường quốc lộ ngang qua thành phố Sóc Trăng. Khách du lịch có thể mất khoảng 4 – 5 tiếng cho hành trình hơn 120 km đến chùa ở Bạc Liêu.

Đường khá dễ đi vì đa phần là quốc lộ tuy có một số đoạn khá nhiều ổ gà, ổ voi. Lợi thế nữa là bạn có thể dừng chân bất kỳ đâu để tour du lịch, khám phá từ Sóc Trăng đến Bạc Liêu.

Nếu chọn phương tiện là xe bus khách tham quan sẽ mất khoảng 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng di chuyển. Du khách sẽ tiết kiệm công sức rất nhiều cho việc di chuyển. Khách tham quan có thể ngủ một giấc khi thức là đã gần đến địa điểm. Khách du lịch sẽ mất phí di chuyển đoạn đường 12 km từ bến xe trung tâm thành phố Bạc Liêu đến đây.

Mẹo đi mẹ Nam Hải từ thành phố Bạc Liêu là du khách nên tận dụng xe trung chuyển. Trung chuyển đến nơi xa nhất mà nó đi được gần đây nhất rồi di chuyển bằng taxi hoặc xe ôm đến đó.

Hướng dẫn đi mẹ Nam Hải Bạc Liêu
Hướng dẫn đi mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Mẹ Nam Hải là ai?

có thể rất nhiều người đi du lịch bạc liêu luôn hỏi là mẹ bà nam hải là ai, vẫn luôn luôn trong đầu tại sau lại linh thiên đến thế thì phía dưới đây Du lịch thu đông sẽ cho bạn biết mọi thứ nhá.

Sự tích Phật Quan Âm Mẹ Nam Hải

  • Theo huyền sử Trung Quốc, Diệu Thiện là con gái thứ 3 của vua Diệu Trang ở một tiểu vương quốc gần Ấn Độ. Diệu Thiện một lòng quy y hướng Phật, tu tại chùa. Nhà vua thì không chấp thuận đồng ý điều ấy và không ít lần cản ngăn và trừng phạt nàng. Hoàng đế còn bí mật cho những sư ni hành hạ cho Diệu Thiện nản lòng mà quay về nhưng nàng vẫn cam chịu được mọi khó nhọc, một lòng quyết chí tu hành. Hoàng đế nổi giận sai đốt chùa, bắt công chúa về triều rồi xử trảm. Ngọc bệ hạ Đế sai Thần hoàng bổn cảnh hóa thân cọp cỏng nàng chạy để bảo đảm nàng.
  • trong những khi hồn lìa khỏi xác, nàng được Diêm vương mang theo thăm những cửa ngục hành hình tội nhân. Do mạnh mẽ cực mạnh của Diệu Thiện mà những vong hồn được siêu thoát. Chính vì vậy, Diêm Vương được lệnh cho hồn Diệu Thiện quay về dương thế. Diệu Thiện tỉnh dậy và đã được đức Phật khuyên hãy đến núi Phổ Đà ở cù lao Hương đảo Nam Hải để tu luyện. Sau 9 năm tu hành, Ngài đắc đạo & đã có được hồng danh là Quan Âm Nam Hải.

Quan Âm Nam Hải hay Đông Hải?

  • Nam Hải là biển hướng phía nam của Trung Quốc & là hướng phía đông hoặc đông bắc của VN. Đối với người việt nam, bạn cũng có thể gọi bằng Quan Âm Đông hải. Đức Quán Âm tu ở việt nam nên được gọi là Quan Âm Nam Hải. Thực tế đây Chưa hẳn là vấn đề để tranh cãi về Nam hải hay Đông hải, mà là điểm hạnh nguyện của Ngài đã cứu vớt không ít chúng sanh lâm nạn, lâm vào tình thế bể khổ.

Tượng Quan Âm hướng đến phía đông để phổ độ chúng sinh

  • Từ mẩu truyện bên Tàu, nhưng khi sang VN thì được bản địa hóa theo một cách khác. Quan Âm vẫn chính là con thứ 3 của vua Diệu Trang, vẫn bị khổ ải, hành hạ. Điều khác là lúc đi tu thì vào chùa Hương Tích ở nước ta chứ Chưa hẳn núi Phổ Đà bên China. Đặc biệt, Quan Thế Âm mặc dầu ở Trung Hoa hay việt nam đều hiện thân là nữ, mặc dù Đức Bồ Tát Quán Thế Âm vốn là thân nam.
Quan Âm Nam Hải hay Đông Hải
Quan Âm Nam Hải hay Đông Hải

Lý Do lại thờ Mẹ Nam Hải?

  • các thương nhân Ấn Độ thời trước thường thờ ngài ở những thương thuyền, nạn nhân tù tội, những nạn nhân trên biển cả, những nạn nhân trên bờ, hay dưới nước đều thành tâm cầu khẩn & tôn kính thờ phượng Ngài. Các non sông Châu Á đều làm tượng thờ phượng mẹ Nam Hải trong chùa hoặc ngoài sân.
  • Người Phật tử cảm nhận thấy được che chở khi quỳ trước tượng của Ngài. Ở nhiều chùa ở việt nam, đa số chúng ta rất thành kính thắp hương lễ bái trước Bồ Tát vào sáng & chiều hằng ngày.

Chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Thuở ban sơ, chùa chỉ là một căn nhà lá đơn sơ ven biển để thờ phụng Quán Thế Âm Bồ Tát. Tương truyền rằng ngôi chùa đó được kiến thiết nên để cầu bình an cho người đi biển, đi đánh bắt cá an toàn và đáng tin cậy.

  • Năm 1973, ngôi chùa đã được kiến thiết khang trang hơn bởi Hòa thượng Thích Trí Đức vi nhận thấy sự rất linh ở ngôi chùa này và cho thiết kế tượng phật Bà Nam Hải.
  • Năm 2004, chính quyền địa phương cấp phát cho việc lan rộng chùa to hơn & khang trang hơn. Khác nước ngoài thập phương đến đây ít nhiều và quyên góp tiền để trùng tu lại chùa. Hiện hay, số chi phí quyên góp đã gần 5 tỷ VNĐ.
Chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu
Chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Những nét kiến trúc độc đáo tại chùa Mẹ Nam Hải

Nói về mặt kiến trúc thì chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu cũng vẫn được xây dựng dựa trên lối kiến trúc Bắc Tông truyền thống. Tuy nhiên, nét chính mà chùa giữ chính là thờ chuyên Mẹ Quan Âm. Ngoài ra thì các bộ phận khác như chánh điện, phòng khách, nơi lưu trú của các sư đều tương tự như những ngôi chùa khác.

Điểm đặc biệt ở đây chính là một núi Quan Âm to lớn. Tiền xây dựng đến từ thùng quỷ uyên góp của các Phật tử tích góp qua nhiều năm

Riêng nói về bức tượng Quan Âm Nam Hải thì bức tượng sở hữu chiều cao 11m, vị trí nằm ngay giữa không viên khu vực sân chùa, chiều rộng 90m, ngang 45m. Tổng kinh phí đầu tư được công bố vào thời điểm ấy là khoảng 100 tỉ đồng.

Đi sâu vào bên trong bạn sẽ bắt gặp thêm nữa hơn chục tượng Phật Quan Âm đang trong các tư thế, màu sắc khác nhau. Mỗi bức tượng nhỏ kích thước to bằng hình người với điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo.

Lúc mới xây dựng thì tượng đài Mẹ Nam Hải được đặt sát mé biển. Bất tiện nhất là mỗi đợt thủy triều lên nước dâng có khi ngập cả chân Phật. Thời gian qua dần, phía tượng do là nằm ở bên bồi của dòng nước nên vị trí vì thế mà càng ngày càng cách biển hơn đến nay tình trạng ngập nước đã không còn

Bên trong khuôn viên có một dãy nhà rộng lớn nằm phía tay trái tượng Phật chính là Điện Quan Âm. Về cơ bản thiết kế này cũng giống như đa phần những kiến trúc chùa, đền khác tại Việt Nam. Đến tham quan chùa, bạn có dịp thưởng thức các món bánh và ẩm thực miền Tây vô cùng đặc sắc, đa dạng.

kiến trúc độc đáo tại chùa Mẹ Nam Hải
kiến trúc độc đáo tại chùa Mẹ Nam Hải

Lễ Hội Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

lễ hội Quan Âm Nam Hải được ra mắt dưới chân tượng Mẹ Nam Hải Bạc Liêu tổ chức định kì vào trong ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong phạm vi tỉnh Bạc Liêu thì chưa có tiệc tùng đạo phật nào ra mắt với mô hình lớn như ở chỗ này. Nhiều người cả trong lẫn ngoại giáo đều đã công nhận đây là một liên hoan tiệc tùng chính thức của đạo phật

lân cận dịp này thì một số mùa lễ Quán Thế Âm, Vu Lan… Chùa cũng đều tổ chức triển khai quá hùng hổ.

đến thăm tượng Quan Âm Nam Hải, ngoài thành tâm dâng hương cầu may thì du khách còn được cảm nhận sự yên bình do thiên nhiên, cảnh vật cũng như con người nơi đây đem đến.

Lễ vật cúng Mẹ Nam Hải

phổ thông người dân sẽ mua nhiều đồ để cúng viếng như nhang đèn, trái cây, chi phí vàng, bánh,…Sau lúc đặt đồ cúng, du khách thành tâm cầu nguyện cho ước muốn của mình. Tiếp đấy, một số bạn có khả năng đổ nước vào bệ tượng cũng như dùng nước trong đấy để rửa mặt. Tương truyền việc rửa mặt từ nước thánh sẽ được bình an, ban phước lành, may mắn trong đời sống.

Lễ Hội Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu
Lễ Hội Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Du Lịch mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu

Cạnh bên vía Phật Bà Nam Hải, chúng ta có thể tham quan du lịch nhiều vị trí nổi tiếng khác tại đây. Cánh đồng điện gió Bạc Liêu là vị trí không thể bỏ qua nếu bạn là Fan Hâm mộ thích chụp hình check-in sống ảo. Chúng ta có thể đến khu Đi Phượt Nhà Mát ăn thủy hải sản tươi ngon. Không những thế nhà công tử Bạc Liêu hay nhà hát Cao Văn Lầu cũng không hề bỏ lỡ.

Phía trên là những thông tin cần thiết về mẹ bà nam hải mong rằng giúp cho bạn tìm ra hướng di chuyển cũng như có chuyến tham quan đầy thú vị về địa điểm này. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới chúng tôi sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Có thể khám phá thêm ở Bạc Liêu:

Nhà công tử bạc liêu điểm tham quan nên ghé khi đến bạc liêu