Đường đi Hà Giang có nguy hiểm không? Đi Hà Giang an toàn bằng cách nào?

Em bé đồng bào

Chuyến du lịch Hà Giang hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị. Bạn có thể tham gia các chuyến du lịch do các công ty du lịch tổ chức hoặc tự mình phượt Hà Giang bằng xe máy. Đường đi Hà Giang có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nếu tự mình phượt Hà Giang bằng xe máy, thì đây sẽ là bài viết giúp bạn hình dung về địa hình đường đi, kinh nghiệm cũng như những lưu ý liên quan khi thực hiện chuyến đi đến Hà Giang.

Địa hình, khí hậu và giao thông của Hà Giang có gì đặc biệt?

Đặc điểm địa hình của Hà Giang

Là tỉnh vùng sâu trong nội địa với khung cảnh hùng vĩ, nhiều thiên cảnh đẹp nao nứt lòng người đã thu hút một lượng khách du lịch đáng kể trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp, có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối cắt ngang. Có thể chia Hà Giang thành 3 vùng cơ bản sau:

 • Vùng cao núi đá: Đây là vùng cao núi đá phía Bắc, với diện tích toàn vùng là 2.352,7 km2 gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. 90% diện tích là núi đá vôi, khe núi hẹp và sâu. Dân số chiếm xấp xỉ 34,3% dân số toàn tỉnh. Đây là vùng núi cao nhất tỉnh nên có khí hậu rét đậm về mùa đông, mát mẻ về mùa hè nên rất thích hợp với việc phát triển các loại cây ôn đới và chăn nuôi các loại ôn đới.
 • Vùng cao núi đất: Đây là vùng núi phía tây gồm các huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Diện tích toàn vùng khoảng 1.211,3 km2, dân số chiếm 15,9% toàn tỉnh. Vùng này cũng có khí hậu mát mẻ vào mùa hè và lạnh giá vào mua đông.
 • Vùng núi thấp: Gồm các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quang Bình và thành phố Hà Giang là vùng trọng điểm kinh tế của Hà Giang. Diện tích tự nhiên 4.320,3 km2, dân số chiếm 49,8%. Có khí hậu nhiệt đới.
Bảng đồ giao thông Hà Giang
Bản đồ giao thông Hà Giang

Đặc điểm khí hậu của Hà Giang

Hà Giang là một trong những tỉnh có độ ẩm cao và duy trì hầu như các mùa trong năm. Lượng mây trung bình khoảng 7,5/10, tập trung cao nhất là cuối mùa đông lên tới 8 – 9/10 và tương đối ít nắng. Chính vì vậy, nơi đây có hiện tượng mưa phùn, sương mù và sương muối.

Đặc điểm giao thông của Hà Giang

Hà Giang có Quốc lộ 279, nối các tỉnh miền núi phía Bắc là Quảng Ninh,  Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai và Lai Châu với nhau. Đường Xuyên Á AH13 là một phần chỗ giao với quốc lộ 6 đến cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Từ thành phố Hà Giang đi đến các điểm du lịch thông qua con đường chính là QL4C được bảo trì tốt và đã tráng nhựa. Ngoài ra còn có các con đường phụ như DT181 và DT176. Hầu như hai con đường không có xe tải hoặc ô tô đi lại vì đường nội ô hẹp, đường xấu và khó đi hơn.

Mã Pí Lèng với 20km đường uốn lượn qua cao nguyên đá Đồng Văn
Mã Pí Lèng với 20km đường uốn lượn qua cao nguyên đá Đồng Văn

Như vậy với đặc điểm địa hình, khí hậu và giao thông như vậy, đường đi Hà Giang thật sự nguy hiểm? Tuy nhiên, bạn biết đây càng nguy hiểm, càng khó khăn thì kết quả càng mỹ mãn. Bởi nhan sắc của Hà Giang là tuyệt thế không chê vào đâu được. Công sức của bạn sẽ hoàn toàn xứng đáng.

>>Xem thêm:

Tại sao đường đi Hà Giang lại nguy hiểm?

Hà Giang là một trong những cung đường xe máy đẹp nhất thế giới. Không có gì lạ khi nó có mặt trong danh sách những điểm nên chinh phục của mọi phượt thủ Việt Nam. Tuy nhiên đường đi Hà Giang lại vô cùng nguy hiểm bởi những yếu tố sau:

Thời tiết Hà Giang rất khắc nghiệt

Câu nói “tự nhiên trời đổ cơn mưa” có thể rất hợp với Hà Giang. Bởi vì trời có thể đột ngột đổ mưa bất cứ lúc nào, và nó có thể thay đổi rất nhiều và nhanh chóng trong ngày. Bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi quyết định chinh phục chuyến đi này.

 • Thứ nhất, trong thời tiết khắc nghiệt, đường trên tuyến Hà Giang rất trơn trượt. Những đường phụ chưa tráng nhựa sẽ bị bao phủ bởi đất sét đỏ, và chiếc xe máy gần như trượt khỏi sự điều khiển của bạn.
 • Thứ hai bạn có thể  gặp tình trạng sạt lở đất làm ngập đường đi.
 • Thứ ba khí hậu thường xuyên có sương mù bao phủ. Điều này sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn khi di chuyển.

Những rủi ro này là một trong những yếu tố nguy hiểm nhất khi lái xe trên đường đi đến Hà Giang và nó sẽ không an toàn cho người mới đi lần đầu.

Sương mù dày đặc làm hạn chế tầm nhìn khi di chuyển
Sương mù dày đặc làm hạn chế tầm nhìn khi di chuyển

Đường không được trải nhựa ở một số khu vực

Đường trên Hà Giang không phải lúc nào cũng được trải nhựa nên có thể gây nguy hiểm khi di chuyển. Những đoạn đường khó khăn với những ổ gà khổng lồ. Điều này đặc biệt tồi tệ trên đường đi Yên Minh và đường đi Mèo Vạc. Con đường chỉ được rải sỏi cho những phần này và có nhiều ổ gà. Nếu bạn quyết định đi Hà Giang  hãy chắc chắn rằng bạn đang chú ý đến đường và lái xe cẩn thận.

Đường đi Hà Giang rất nhiều góc cua, dốc uốn lượn và gấp khúc

Nếu bạn hỏi bất cứ ai đã từng trải qua quãng đường Hà Giang điều gì nguy hiểm nhất, chắc chắn “những góc cua” sẽ là cảnh báo đầu tiên. Đây không chỉ là khó khăn chính mà bạn sẽ thấy trên đường đi, mà chúng tôi có thể đơn giản mô tả toàn bộ vòng lặp bằng những từ này. Nếu góc cua gấp, dốc đầu tiên mà bạn gặp khiến bạn lo lắng, thì hãy quay lại, vì nó sẽ không khá hơn chút nào.

Phượt Hà Giang bằng xe máy là một trải nghiệm tuyệt vời
Đường đi Hà Giang có rất nhiều khúc cua và gấp khúc nguy hiểm

Trong trường hợp này bạn nên bình tĩnh vượt qua nó một cách an toàn, sau đó bạn sẽ có kinh nghiệm vượt qua những góc khác. Vì những đoạn đường như thế này rất nhiều nếu bỏ cuộc thì đồng nghĩa với việc quay về lại thành phố và kết thúc chuyến đi.

Lái xe trên rìa của một vách đá mà không có rào cản nào

Phần lớn đường đi Hà Giang là lái xe trên rìa của một vách đá không có rào chắn. Khoảng cách giữa xe của bạn và vách đá chỉ là vài cm. Điều này rất nguy hiểm vì nó khá dễ bị ngã sang một bên. Nếu bạn là người sợ độ cao thì có lẽ không lái xe trên tuyến Hà Giang. Bạn sẽ thấy mình bị chóng mặt và buồn nôn trong nhiều giờ trong ngày. Nên thuê người lái chở đi là an toàn nhất.

Nhiều cũng đường không có rào cản
Nhiều cũng đường không có rào cản chỉ có vách núi dựng đứng

Đường đi Hà Giang có rất nhiều vật cản

Bạn phải hết sức cẩn thận, Trong những tuyến đường cụ thể này, hãy đặc biệt lưu ý về việc người dân địa phương cắt ngắn ở các góc cua. Nhớ bấm còi để họ biết bạn đang đến. Hơn nữa, bạn sẽ gặp một số trẻ em đi xe máy, và chúng có thể sẽ thiếu toàn quyền kiểm soát phương tiện.  Vì vậy bạn phải hết sức tập trung khi di chuyển.

Ngoài ra trong lúc lái xe, bạn có thể bắt gặp những con chó chạy ngang qua đường, và những đàn trâu. Những điều này sẽ làm bạn phân tán khi lái xe. Đó là chưa kể những tảng đá rơi ngẫu nhiên bên sườn núi và cây đổ.

Đã có người bị tai nại trên đường đi Hà Giang không?

Đường đi Hà Giang khá nguy hiểm vì vậy những điều tồi tệ xảy ra liên tục. Đặc biệt với những người lái xe thiếu kinh nghiệm bắt đầu cuộc hành trình, họ đang tự đưa mình vào tình thế nguy hại. Vì vậy, đã có trường hợp tử vong trên tuyến Hà Giang. Dưới đây là một vài câu chuyện về những cái chết trên tuyến Hà Giang:

 • Một người khách nước ngoài Eden Prarie, 21 tuổi chết trên đường đi Hà Giang vào tháng 7 năm 2018 khi cô bị chiếc ô tô rẽ ngoặt tông chết.
 • Pena Alvaro và Moureaux Ophelie chết trên đường đi Hà Giang vào tháng 10 năm 2018 bị xe tải tông.
 • Một người Pháp bay ra khỏi đèo Mã Pí Lèng do không chú ý khi đi qua đoạn đường không có rào chắn.
 • Năm 2017, một anh chàng người Tây Ban Nha ở độ tuổi 40 đã không chú ý và lái chiếc xe đạp của mình lao thẳng ra khỏi vách đá khi đường cong.
 • Mới đây nhất, một cặp vợ chồng đã tử vong trong một vụ tai nạn ô tô khi bị xe tải tông phải khi đang trên đường.

Trên đây chỉ là một số nhỏ liệt kê còn thực tế tai nạn chết người thì rất nhiều. Còn các tai nạn nhỏ như té gãy tay, gãy chân, trầy sướt là chuyện như cơm bữa.

Hạn chế nguy hiểm khi chinh phục đường đi Hà Giang bằng cách nào?

Cách tốt nhất để giữ an toàn trên Hà Giang là hãy chú ý khi đang lái xe. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, nhưng vẫn muốn chinh phục Hà Giang nhưng lại không tự tin vào tay lái, thì bạn cũng có thể thuê một tài xế. Những người này vừa là lái xe vừa là hướng dẫn viên du lịch địa phương sẽ đưa bạn đi vòng quanh Hà Giang trên xe máy nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự tay lái xe chinh phục đường đi Hà Giang thì nên chú ý một số vấn đề sau:

Cách chọn xe máy

Khi thuê xe máy bạn nên thuê xe số thay vì xe tay ga. Xe số thực sự tốt hơn nhiều cho những con đường đồi núi vì bạn có thể hạ xuống số thấp hơn cho những đoạn đường dốc và bạn cũng có thể sử dụng phanh động cơ trên những đoạn đường dài xuống dốc để đảm bảo bạn không bị quá nóng máy phanh.

Phượt Hà Giang bằng xe máy
Nên Phượt Hà Giang bằng xe số

Bạn cũng có thể hoàn thành chuyến đi Hà Giang bằng một chiếc xe tay ga. Tuy nhiên khi lên hoặc xuống dốc sẽ nguy hiểm hơn vì bạn chỉ điều chỉnh tốc độ bằng phanh tay. Nhiều người cảm thấy tay bị đau do phanh tay quá nhiều.

Sau khi đã thuê được xe máy thì nên kiểm tra nó bằng cách thay nhớt mới, kiểm tra phanh, hệ thống treo, xích, còi,…

Mang quần áo bảo hộ

Áo dài tay, quần dài, mũ bảo hiểm, kín là điều không thể thiếu. Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn nên thuê hoặc mua đồ bảo hộ. Nhìn những bộ đồ bảo hộ trông có vẻ nặng nề tuy nhiên nó rất thông thoáng, lớp trong của áo có giáp bảo vệ vai, khuỷa tay, lưng, ngực, quần cũng là loại rộng thoáng, phía trong của áo có bảo vệ đầu gối và mông.

Nên trang bị đồ bảo hộ khi đi Hà Giang
Nên trang bị đồ bảo hộ khi đi Hà Giang

Nên sử dụng mũ bảo hiểm kín đầu sẽ bảo vệ bạn toàn bộ vùng đầu kể cả cằm, hơn nữa giúp bạn tránh được các loài côn trùng như bướm, ong khi bạn chạy xe tạt vào mặt hoặc tránh được mưa hắt, tránh lạnh, và tránh cả gió thổi tạt mũ nữa. Việc di chuyển với tốc độ cao dưới cái nắng gió cộng với độ rung của ghi đông truyền lên tay, thì bao tay là vật không thể thiếu trong mọi chuyến đi. Nên chọn những loại bao tay được thiết kế với lớp vải cứng, độ bám lại tốt kết hợp gù bảo vệ xương tay thì việc di chuyển trong những chuyến đi không còn lo ngại.

Với một bộ quần áo bảo hộ như thế thì luôn đảm bảo cho bạn sự tự tin và an toàn chinh phục thành công đường đi đến Hà Giang nguy hiểm kia.

Tìm hiểu thật kỹ địa hình và đường đi

Xem đường để biết những con đường không bằng phẳng, đoạn nào là đường đá, bê tông,… để từ đó có kế hoạch di chuyển cho phù hợp. Tránh khi vào đoạn đường xấu khi trời tối hoặc mưa. Nếu trời mưa thì tuyệt đối không nên đi Hà Giang vì rất nguy hiểm và dễ trơn trượt.

Dự phòng một tấm bản đồ giấy khi đi Hà Giang
Dự phòng một tấm bản đồ giấy khi đi Hà Giang

Tinh thần thép

Để chinh phục đoạn đường đi Hà Giang nguy hiểm này yếu tố tinh thần là điều hết sức quan trọng. Tinh thần phải vững, không bị tác động bởi ngoại cảnh, không bỏ cuộc giữa đường. Đặc biệt khi lái xe phải đi thật chậm và hết sức tập trung. Bấm còi Siêu to khi đi vòng quanh các góc, các đoạn đường gấp khúc.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cá nhân

Mua nhiều băng và kem sát trùng từ hiệu thuốc. Ngoài ra, hãy mang theo thuốc kháng sinh đề phòng vết thương bị nhiễm trùng. Hãy mua bảo hiểm du lịch để đề phòng bất trắc. Hà Giang rất xứng đáng để bỏ công sức chinh phục, nhưng nó có thể kết thúc tồi tệ đối với bạn nếu bạn không cẩn thận đi đi đường.

Nên chuẩn bị thuốc và băng gạt cá nhân
Nên chuẩn bị thuốc và băng gạt cá nhân

Hà Giang nổi tiếng với những cung đường “đặc sản” với một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực thẳm. Nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ chưa từng có. Đường đi Hà Giang đã được cải thiện và nâng cấp so với những lần trước. Tuy nhiên, những con đường đèo ở đây luôn tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập. Với những phân thích trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Đường đi Hà Giang có nguy hiểm không rồi chứ?