[Kinh nghiệm] Du lịch Sài Gòn cho những bạn lần đầu đặt chân

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Bạn đang nghĩ đến việc đi du lịch Sài Gòn? Nếu bạn đang đi về phía Nam của Việt Nam, rất có thể bạn sẽ hạ cánh xuống Sân bay  Tân Sơn Nhất. Với hàng triệu lượt hành khách qua hai nhà ga hàng năm, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho đến nay là sân bay bận rộn nhất cả nước.

10 điều cần làm khi đến sân bay Tân Sơn Nhất – du lịch Sài Gòn

Mặc dù là tương đối nhỏ so với tiêu chuẩn quốc tế nhưng sân bay tọa lạc tại trung tâm thành phố  làm cho nó dễ dàng để di chuyển đến các điểm tham quan nổi tiếng. Nếu bạn đang cân nhắc về một chuyến đi miền Nam Việt Nam, thì đây là 10 điều cần thiết hàng đầu cần biết trước khi bạn đến Sân bay Tân Sơn Nhất

Tự cập nhật các quy định về thị thực của Việt Nam

Trước khi bạn đóng gói đồ đạc và hạ cánh xuống Sân bay Thành phố Hồ Chí Minh, hãy nhớ kiểm tra kỹ chính sách thị thực của Việt Nam. Du khách ở hầu hết các quốc gia đều có thể xin Visa điện tử của Việt Nam. Đây là một quy trình xét duyệt thị thực trực tuyến đơn giản, dành cho công dân của 80 quốc gia.

Bạn có thể hoàn tất thanh toán và giao hàng hoàn toàn trực tuyến và toàn bộ quá trình này mất chưa đến ba ngày làm việc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng e-Visa này chỉ có giá trị trong 30 ngày và chỉ được nhập cảnh một lần . Tuy nhiên, hãy yên tâm vì visa này chỉ tốn 25 USD cho việc thanh toán bằng thẻ.

Cập nhật thị thực
Cập nhật thị thực

Visa điện tử việt nam

Chỉ cần 25 USD cho thị thực có thời hạn một tháng đi du lịch. Xấu! Hình ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển
Toàn bộ quá trình này tương đối đơn giản để làm theo. Bạn chỉ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và ghi chú các thủ tục cần thiết.

LƯU Ý: Với tình hình phức tạp hiện nay của đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đang thực hiện nghiêm ngặt các quy định và lệnh cấm đi lại, trong đó có Việt Nam. F hoặc 30 ngày kể từ ngày 18 tháng 3 năm 2020, Việt Nam sẽ không cấp thị thực cho bất kỳ công dân nước ngoài nào. Du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực chỉ có thể nhập cảnh nếu họ xuất trình được giấy tờ y tế chứng nhận họ không nhiễm vi rút. Tất cả khách du lịch đến từ Hoa Kỳ, các quốc gia Châu Âu và ASEAN phải kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày khi đến Việt Nam.

Chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật thường xuyên về các hạn chế đi lại hiện tại ở cả quốc gia của bạn và Việt Nam, trong trường hợp có một số thay đổi xảy ra.

Đổi tiền Việt Nam để dễ sử dụng

Có rất nhiều quầy thu đổi ngoại tệ cả trong và ngoài sân bay Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt trước khi đến Việt Nam.

Đơn vị tiền tệ chính thức ở Việt Nam là đồng Việt Nam (VND). Nó có dạng ghi chú trùng hợp với nhiều số 0. Khách du lịch ở Việt Nam thường nói đùa rằng bước ra khỏi quầy thu đổi ngoại tệ là “triệu phú ngay lập tức” – và điều đó đúng! Tỷ giá hiện tại là 21-23.000 đồng một đô la Mỹ . Vì vậy, một tờ tiền năm mươi đô la giúp bạn có được 1,150 triệu đồng.

Đổi tiền Việt Nam để dễ sử dụng
Đổi tiền Việt Nam để dễ sử dụng

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đổi tiền ở các quầy đổi tiền Việt Nam trong sân bay, ngân hàng, lễ tân khách sạn hoặc máy ATM đi kèm với tỷ giá hối đoái cao hơn và đôi khi phí hoa hồng không cần thiết. Ngoài ra, việc sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch của bạn có thể khiến bạn mất thêm 3-4% cho mỗi giao dịch. Ngoại tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ, đôi khi có thể được sử dụng để trao đổi nhưng không thường xuyên. Bởi vì nhiều cửa hàng hiện nay bắt buộc chỉ yêu cầu thanh toán bằng nội tệ, thanh toán bằng đồng Việt Nam sẽ mang lại cho bạn giá trị tốt hơn so với thanh toán bằng đô la.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đổi một số tiền Việt Nam đồng và có sẵn trong tay trước khi bạn hạ cánh xuống Sân bay Tân Sơn Nhất. Có ít nhất từ ​​1 đến 2 triệu đồng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian đổi tiền và không bị tính thêm phí, ngoài ra bạn còn nhận được mức giá tốt hơn!

Làm quen với các tuyến đường của sân bay

Mặc dù sân bay Tân Sơn Nhất khá nhỏ so với các sân bay quốc tế khác, nhưng việc điều hướng xung quanh có thể là một thách thức đối với những du khách lần đầu và thậm chí là dày dạn kinh nghiệm. Mặc dù có quy mô lớn nhưng sân bay này vẫn đón 15-17 triệu lượt khách mỗi năm.

Trong mùa cao điểm, có thể khá bận rộn ở cả hai nhà ga sân bay, vì vậy hãy đảm bảo bạn biết các tuyến đường khởi hành và đến cũng như các tiện ích khác bằng cách xem bản đồ sân bay. Có hai tòa nhà Nhà ga – Nhà ga Nội địa 1 và Nhà ga Quốc tế 2. Hầu hết chúng ta đến và khởi hành tại Nhà ga Quốc tế, vì vậy hãy nhớ kiểm tra bản đồ bên dưới.

Làm quen với các tuyến đường của sân bay
Làm quen với các tuyến đường của sân bay

Xin lưu ý rằng nếu bạn chuyển sang một chuyến bay quốc tế khác tại sân bay Thành phố Hồ Chí Minh, bạn không cần phải làm thủ tục Nhập cảnh. Thay vào đó, bạn nên làm thủ tục nhận phòng tại quầy trung chuyển nằm ở giữa tầng Đến. Sau khi làm thủ tục, hãy lên tầng khởi hành và đi đến cổng khởi hành đã chỉ định của bạn.

Nếu bạn chuyển sang chuyến bay nội địa đến một thành phố khác, vui lòng hoàn tất mọi thủ tục đến và đến quầy làm thủ tục của các hãng hàng không bạn đang bay tại Nhà ga Nội địa 1.

Nếu bạn bị lạc, hãy đến quầy Thông tin và nhân viên sân bay sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Những việc phải làm khi vừa đến du lịch Sài Gòn

Bạn phải biết những gì mong đợi sau khi chuyến bay của bạn đến. Sau khi xuống, đi thẳng đến quầy trung chuyển nếu bạn có chuyến bay nối chuyến. Nếu không, hãy đến sảnh đến để làm thủ tục nhập cảnh. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn thị thực điện tử và hộ chiếu, chỉ cần đến quầy xuất nhập cảnh để lấy dấu nhập cảnh.

Nếu bạn chưa có thị thực, chỉ cần ghé qua quầy thị thực để nộp đơn xin thị thực khi đến, thanh toán lệ phí và đóng dấu thị thực vào hộ chiếu của bạn trước khi đến quầy nhập cảnh. Xin lưu ý rằng nếu bạn chỉ quá cảnh, bạn vẫn cần thị thực nếu muốn rời sân bay.

Sau khi lấy hành lý, bạn có thể đi thẳng đến chỗ ở và điểm du lịch của mình hoặc ghé qua một gian hàng để mua thẻ SIM và gói Internet di động. Mặc dù có thể truy cập wifi miễn phí tại sân bay (có tên là “TSN Free Wifi Express”) và các cửa hàng hoặc nhà hàng khác trong thành phố, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng gói di động để kết nối, đề phòng trường hợp.

Đừng để đồ đạc có giá trị của bạn mà không có người trông coi

Sân bay Thành phố Hồ Chí Minh đông đúc. Rất đông. Mặc dù có những người dân thân thiện và dịch vụ tuyệt vời, nhưng điều đáng buồn là Sài Gòn vẫn tồn tại nạn trộm cắp và móc túi. Dù bạn có cứng rắn đến đâu, bạn cũng phải luôn đề phòng những kẻ móc túi, lạng lách và xô đẩy khi cố gắng điều hướng qua các nhà ga sân bay. Vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ mặc những đồ đạc có giá trị của mình. Luôn chú ý đến ví, điện thoại, máy ảnh và hộ chiếu của bạn.

Trông coi đồ đạc cẩn thận
Trông coi đồ đạc cẩn thận

Cẩn thận với nạn móc túi ở thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang vận chuyển sân bay, có một quầy dịch vụ sân bay sẽ giữ hành lý của bạn an toàn nếu bạn muốn xem thành phố miễn phí hành lý. Bạn có thể dễ dàng nhận ra quầy này bằng cách ra khỏi cổng đến và để ý biển báo chỉ đường đến quầy số 13 và 14. Tuy nhiên, lưu ý rằng các quầy này chỉ mở cửa từ 7:00 sáng đến 11:00 tối.

Cẩn thận với nạn móc túi ở Sài Gòn
Cẩn thận với nạn móc túi ở Sài Gòn

Tìm hiểu các tiện ích khi du lịch Sài Gòn

Nếu bạn đang có một ngày dài quá cảnh tại Sân bay Thành phố Hồ Chí Minh, thì hãy yên tâm! Sân bay cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau ngoài wifi miễn phí! Các dịch vụ bổ sung bao gồm:

Ngân hàng và máy ATM: Có quầy dịch vụ của Ngân hàng Vietin Bank tại Nhà ga Quốc nội, đối diện cổng D2. 6 máy ATM cũng có sẵn tại Nhà ga nội địa (đối diện cổng D2), 4 ở cổng 14 và một ở cổng 3 (Nhà ga quốc tế)

Máy rút tiền tự động
Máy rút tiền tự động

Phòng Y tế & Cấp cứu: Các phòng này mở cửa 24 / 24h / ngày

Dịch vụ y tế
Dịch vụ y tế

Nhà ga nội địa: một nhà ga nằm giữa sảnh đến và đi, cạnh cổng D2, và một ga khác gần cổng khởi hành 18
Ga đi quốc tế: một ở tầng 1, sảnh đến (cổng A2, cạnh quầy dịch vụ Taxi Mai Linh), còn lại ở tầng 1, cổng 17
Sân chơi trẻ em: có sân chơi nhỏ dành cho trẻ em trên tầng 2 sảnh khởi hành quốc tế.

Nhà ga nội địa
Nhà ga nội địa

Trạm sạc miễn phí: Có một số trạm sạc miễn phí tại Nhà ga Nội địa:

Cổng D1, đối diện ki ốt làm thủ tục tự động của Vietnam Airlines

Phòng chờ Vietjet Air, đối diện cổng khởi hành 16-17

Tầng 1, đối diện quầy làm thủ tục an ninh

Tầng 1, sảnh chờ, đối diện cổng khởi hành 10-11 và 11-12

Trạm sạc miễn phí
Trạm sạc miễn phí dành cho các du khách

Phòng chờ hạng thương gia: Các phòng riêng này có sẵn ở cả hai nhà ga:

Nhà ga nội địa: 2 phòng VIP trên tầng 2 của khu vực khởi hành

Nhà ga quốc tế: 6 phòng chờ VIP trên tầng 1 và 3 của khu vực khởi hành

Hoàn thuế VAT

Nếu bạn mua hàng từ các doanh nghiệp được xác nhận hoàn thuế, bạn có thể đến Quầy kiểm tra hàng hóa hoàn thuế GTGT để lấy tem kiểm tra, tính tổng số tiền hoàn thuế GTGT và nhận tiền hoàn thuế tại các ngân hàng gần nhất (BIDV hoặc Vietin Bank) trước đó đầu của bạn đến cổng khởi hành của bạn.

Quầy hoàn thuế VAT tại sân bay thành phố Hồ Chí Minh
Quầy hoàn thuế VAT tại sân bay thành phố Hồ Chí Minh

Trước khi kiểm tra để được hoàn thuế, bạn nên chuẩn bị hộ chiếu, thẻ lên máy bay, hóa đơn và tờ khai hoàn thuế GTGT do doanh nghiệp nơi bạn mua hàng ban đầu cung cấp và giữ hàng hóa bạn muốn hoàn thuế chưa mở và chưa sử dụng.

Lưu ý, các hóa đơn hợp lệ hoặc hóa đơn cộng dồn phải cách 1 cửa hàng trong vòng 1 ngày và có giá từ 2 triệu đồng trở lên. Các mẫu đơn cũng phải được phát hành và hoàn thành trong vòng 50 ngày trước ngày khởi hành. Cộng với những mặt hàng được hoàn thuế VAT này không được nằm trong danh sách cấm hoặc hạn chế xuất khẩu. Họ cũng phải được phép lên máy bay theo luật hàng không dân dụng của Việt Nam.

Chuẩn bị phương tiện để di chuyển khi đến du lịch Sài Gòn

Trước khi đi du lịch, bạn cũng nên xem xét các phương tiện di chuyển đến và đi từ sân bay. Bạn có thể chọn bắt một chiếc xe đạp, bắt một chuyến xe buýt địa phương để có một số phương tiện di chuyển tiết kiệm hoặc đi taxi từ cổng đến.

Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc xe máy, tốt nhất bạn nên đăng ký tài khoản tại Grab, Be, GoViet hoặc FastGo. Bạn cũng có thể đặt xe riêng với các ứng dụng này. Đây là những dịch vụ tương đương của Uber tại Việt Nam. Cần lưu ý rằng tài xế có thể cần liên hệ với bạn và xác nhận việc đặt vé, vì vậy bạn sẽ cần một thẻ SIM hợp lệ để đăng ký tài khoản của mình khi bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Mức phí thay đổi tùy theo khoảng cách di chuyển và giờ trong ngày.

chuẩn bị phương tiện di chuyển
Chuẩn bị phương tiện di chuyển khi du lịch tại Hồ Chí Minh

Xe đưa đón sân bay Thành phố Hồ Chí Minh Di chuyển bằng xe buýt cũng là một cách thú vị khác để khám phá thành phố Hồ Chí Minh. Hiện có 4 tuyến xe buýt đang chạy qua Sân bay Tân Sơn Nhất (152, 109, 119, 49). Xe buýt số 152, 109, 119 có giá vé từ 6.000 – 12.000 đồng một lượt. Tuyến số 49 (màu vàng) xe buýt chạy qua trung tâm Quận 1 nên phí đắt hơn một chút, khoảng 40.000 đồng một vé. Tuy nhiên, di chuyển bằng xe buýt khá rẻ nên nếu bạn là khách du lịch ba lô hoặc chỉ muốn trải nghiệm phương tiện giao thông công cộng của Việt Nam, hãy đi xe buýt.

Nếu bạn chọn một sự lựa chọn truyền thống hơn, thì taxi là cách bạn nên đi. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các thương hiệu taxi có uy tín và lâu đời hơn, chẳng hạn như Mai Linh (08 38 38 38 38) hoặc Vinasun (08 38 27 27 27). Cẩn thận với các thương hiệu taxi giả mạo và lừa đảo: kiểm tra biển số xe, đồng phục của tài xế, ID tài xế và đảm bảo đồng hồ tính tiền đang hoạt động chính xác. Nếu không, tốt hơn là rời khỏi chiếc taxi đó và đi một chiếc khác, xác thực hơn!

Di chuyển đến các thành phố hoặc điểm du lich khác

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi du lịch đến các điểm du lịch khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, thì bạn nên bắt đầu lên kế hoạch càng sớm càng tốt. Bạn thích một chuyến đi trong ngày? Bạn có thể đi thẳng từ sân bay đến đồng bằng sông Cửu Long, đảo Cần Giờ, địa đạo Củ Chi và thánh thất Cao Đài, biển Hồ Tràm hoặc Vũng Tàu. Tất cả các điểm đến này đều có thể dễ dàng truy cập, và bạn nên đặt trước chuyển khoản để tiết kiệm tiền mặt.

Di chuyển bằng xe limousine
Di chuyển bằng xe limousine khi du lịch Sài Gòn

Nhiều khách du lịch tiết kiệm chọn xe buýt đưa đón, nhưng bạn có biết rằng bạn có thể đặt chỗ trên xe limousine đến các thành phố khác không? Hoặc nếu bạn muốn riêng tư hơn một chút hoặc đi với một nhóm đông người, thuê xe riêng từ Thành phố Hồ Chí Minh là một lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình!

Đừng quên các điểm tham quan lân cận Sài Gòn

Khi bạn đã ổn định mọi thủ tục nhập cảnh, đã đến lúc khám phá thành phố! Thành phố Hồ Chí Minh có vô số điểm đến hấp dẫn, và mỗi điểm đến đều có nét hấp dẫn riêng. Sẽ mất nhiều ngày, thậm chí nhiều năm chỉ để mạo hiểm mọi ngóc ngách của thành phố!

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Nhà thờ Đức Bà là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất khi du lịch Sài Gòn.

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu thời gian, có một số điểm tham quan bạn có thể tham quan trong ngày, đó là Chợ Bến Thành, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn, Dinh Thống Nhất, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Một chuyến du lịch Sài Gòn sẽ không thực sự chân thực nếu không có bí quyết của hướng dẫn viên địa phương , vì vậy hãy nhớ đặt trước chuyến đi trước khi đến Thành phố Hồ Chí Minh!

Các sân bay là điểm đến duy nhất trên thế giới đồng thời khơi dậy niềm vui và nỗi sợ hãi. Bây giờ bạn đã biết những điều cần thiết cần nhớ trước khi đến sân bay Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi chúc bạn có một hành trình vui vẻ và an toàn. Nếu bạn cảm thấy mất hứng thú hoặc bối rối, hãy luôn quay lại hướng dẫn này để kiểm tra kỹ hoặc một số hướng dẫn cần thiết hàng đầu của Du Lịch Thu Đông!

7 điểm du lịch gần sài gòn

 

Du lịch 2 ngày 1 đêm gần Sài Gòn